Đẩy mạnh công tác kỷ cương, chất lượng đào tạo sau đại học

Thứ sáu - 05/02/2016 03:10
Ngày 23/10, Trường Đại học Công nghệ tổ chức hội nghị đào tạo năm học 2014-2015 nhằm tổng kết những điểm mạnh và tồn tại trong công tác đào tạo năm học 2014-2015, phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016.

Tham dự hội nghị về phía Trường ĐHCN có PGS.TS. Nguyễn Việt Hà- Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy- Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng và TS. Nguyễn Anh Thái - Phó Hiệu trưởng và các lãnh đạo phòng/ban/khoa của Nhà trường. Về phía đối tác có TS. Trần Anh Quân- Giám đốc Trung tâm đào tạo Viện IMI; PGS. TS. Nguyễn Việt Quang - Phó Viện trưởng Viện Cơ học (Viện HL KH&CN Việt Nam).
Hội nghị đào tạo năm học 2014-2015, phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh trong năm học 2014 - 2015 với sự nỗ lực, cố gắng của các bộ phận cùng các thầy cô giáo và sinh viên công tác đào tạo của Nhà trường đã giữ vững được chất lượng đào tạo. Trong năm học vừa qua, Nhà trường đã tham gia công tác đổi mới tuyển sinh và đạt kết quả tốt được ĐHQGHN ghi nhận. Chương trình đào tạo bậc đại học, sau đại học được Trường hoàn thiện theo quy chế mới và chuẩn đầu ra, để đảm bảo công tác đào tạo đạt được sự ổn định và phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Bên cạnh đó, một năm vừa qua, Trường đã đề xuất được nhiều dự án liên quan phát triển đào tạo như đào tạo chất lượng cao theo hướng xã hội hóa, nhập khẩu các chương trình đào tạo theo mô hình nước ngoài.
Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà khẳng định mục tiêu của năm học 2015 - 2016 là đẩy mạnh công tác kỷ cương, chất lượng đào tạo sau đại học của Nhà trường

Hiệu trưởng khẳng định mục tiêu của năm học 2015 - 2016 là đẩy mạnh công tác kỷ cương, chất lượng đào tạo sau đại học của Nhà trường. Vì vậy, hội nghị đào tạo sẽ giúp Nhà trường nhìn nhận lại những điểm mạnh để tiếp tục phát huy, còn những điểm tồn tại sẽ được các cán bộ và giảng viên chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp khắc phục để hoàn thành mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo.
Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Phương Thái trình bày báo cáo công tác đào tạo năm 2014-2015

Đại diện Phòng Đào tạo, Trưởng phòng Nguyễn Phương Thái đã trình bày báo cáo công tác đào tạo năm 2014-2015 với các nội dung về đào tạo và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016. Về công tác tuyển sinh, Nhà trường thực hiện tốt đổi mới công tác tuyển sinh theo đánh giá năng lực, công tác coi thi hai đợt tại cụm thi Xuân Thủy với tổng số thí sinh dự thi tại cụm thi trên 12.000 thí sinh. Số thí sinh nhập học là 646 thí sinh đạt 87,3%.
Về đào tạo sau đại học, Nhà trường áp dụng phương thức thi đánh giá năng lực thay thế cho môn thi cơ bản ở cả 11 chương trình đào tạo thạc sĩ. Trong hai đợt tuyển sinh, tỷ lệ thí sinh dự thi cao học đạt trên 90% số đăng ký. Tổng số thí sinh trúng tuyển cao học đạt 52,6% và số thí sinh trúng tuyển nghiên cứu sinh vượt chỉ tiêu.
Về công tác phát triển, đổi mới chương trình và giáo trình được chú trọng. Trường đã cập nhật toàn bộ 11 chương trình đào tạo đại học và 12 chương trình đào tạo thạc sĩ theo hướng tăng hàm lượng chuyên môn. Nhà trường đã hoàn thành chỉnh sửa, xây dựng mới 267 đề cương chi tiết theo chuẩn đầu ra cho các môn học bậc đại học, 89 đề cương chi tiết cho các môn học sau đại học. Đặc biệt, Trường đã xây dựng chương trình đào tạo ngắn hạn về An toàn thông tin (cấp chứng chỉ) và tổ chức đào tạo khóa đầu tiên cho cán bộ kỹ thuật Đài Truyền hình Việt Nam.
Về công tác tổ chức và tham gia các cuộc thi quốc gia, quốc tế đã đạt được các thành tích, cụ thể nhóm sinh viên tham gia cuộc thi Thiết kế điện tử quốc tế lần thứ 18 tại Nhật Bản đã đoạt giải trên tổng số hơn 100 đội tham gia, nhóm Java#  tham dự cuộc thi ACM/ICPC đã xếp thứ hạng 51 trên toàn đoàn...
Bên cạnh những thành tích trong năm học vừa qua công tác đào tạo vẫn còn những hạn chế, cụ thể: kết quả tuyển sinh đại học giảm so với năm trước do đổi mới phương thức tuyển sinh; tỉ lệ học viên cao học tốt nghiệp đúng hạn chưa cao.
Năm học 2015-2016, Nhà trường sẽ tập trung vào các mục tiêu nhiệm vụ với nội dung gồm: phát triển quy mô đào tạo trọng đó chú trọng triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao gắn với xã hội hóa kinh phí đào tạo; nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, khả năng có việc làm của sinh viên; đẩy mạnh các giải pháp tin học hóa  và hoạt động dịch vụ hỗ trợ giảng viên, người học.
Tham luận "Gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học với công tác đào tạo sau đại học" do PGS.TS. Trần Đức Tân- Khoa ĐTVT trình bày

Tham luận "Hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo đại học" do TS. Nguyễn Ngọc Linh - Khoa CHKT&TĐH trình bày

Tham luận “Bối cảnh, thực trạng, giải pháp tuyển sinh thạc sĩ” do PGS.TS. Trương Ninh Thuận trình bày

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo năm học mới, hội nghị đã được nghe các đóng góp và tham luận của cán bộ giảng viên gồm “Bối cảnh, thực trạng, giải pháp tuyển sinh thạc sĩ” (PGS.TS. Trương Ninh Thuận- Khoa CNTT); "Gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học với công tác đào tạo sau đại học" (PGS.TS. Trần Đức Tân- Khoa ĐTVT); "Hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo đại học" (TS. Nguyễn Ngọc Linh - Khoa CHKT&TĐH); "Nâng cao chất lượng giảng dạy Vật lý đại cương ở trường đại học"" (TS. Đặng Đình Long, Khoa VLKT&CNNN).
Nhiều đóng góp ý nghĩa, thiết thực được thảo luận tại hội nghị

Nhiều đóng góp ý nghĩa, thiết thực được Ban Giám hiệu lắng nghe và tiếp thu ý kiến để năm học tới xem xét, triển khai hoàn thiện hơn nữa chất lượng đào tạo của Nhà trường.
Tuyết Nga (UET-News)