15 sản phẩm khoa học công nghệ tiêu biểu tham gia triển lãm "Tuổi trẻ sáng tạo"

Thứ sáu - 05/02/2016 02:37
Ngày 04/01/2016, 15 sản phẩm khoa học công nghệ của Trường Đại học Công nghệ đã tham gia triển lãm tại Lễ trao giải sáng kiến vì cộng đồng 2015 và Triển lãm "Tuổi trẻ sáng tạo" do Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi lễ có Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ; Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng. Về phía Trường ĐHCN có Hiệu trưởng Trường ĐHCN Nguyễn Việt Hà, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCN Nguyễn Thanh Thủy.
Lễ trao giải sáng kiến vì cộng đồng 2015 và phát động phong trào thi đua sáng tạo

Cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích, ý nghĩa đậm chất nhân văn, góp phần tôn vinh, phát huy giá trị của những sáng tạo vì sự phát triển của con người, đất nước nước Việt Nam trong tình hình mới. Sau hơn 6 tháng kể từ khi phát động Ban tổ chức chương trình đã nhận được 177 hồ sơ sáng kiến của 31 cá nhân và 86 nhóm tác giả trên cả nước với các lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông, khoa học cộng nghệ, du lịch, bảo vệ môi trường, nông nghiệp. Qua hai vòng thẩm định Hội đồng giám khảo cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” 2015 đã quyết định trao giải cho 11 sáng kiến với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.
Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao giải thưởng tại buổi lễ

Giải Nhất cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng 2015 thuộc về Chương trình tiếp sức người bệnh của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Hai giải Nhì được trao cho công trình “ Nguồn sáng an toàn – Văn minh – Tiết kiệm” của Đoàn thanh niên Tổng công ty điện lực TP Hồ Chí Minh và Nghiên cứu sử dụng dịch chiết một số loại thưc vật trong phòng trừ sâu đục quả trên đậu cove của Đoàn trường THPT Võ Nhai – Thái Nguyên. Ba giải Ba  thuộc về chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2016 của Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam; Xây dựng văn hóa thần tượng lành mạnh trong thanh thiếu niên của nhóm FC Việt; Chương trình Đại sứ nông nghiệp của Đại học Tây Đô (Cần Thơ).

Ông Nguyễn Thiện Nhân và Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ thăm quan các sản phẩm tại gian trưng bày sản phẩm KHCN của Trường ĐHCN

Ông Nguyễn Thiện Nhân và Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ của Trường ĐHCN

Bên cạnh lễ trao giải, "Triển lãm Tuổi trẻ sáng tạo" được diễn ra tại sân Hội trường Nguyễn Văn Đạo với sự tham gia của các trường đại học thành viên ĐHQGHN. Trong đó, Trường ĐHCN tham gia với 15 sản phẩm tiêu biểu, cụ thể:
1. Hệ thống điều khiển và giám sát tòa nhà - PGS.TS. Phạm Mạnh Thắng
2.
Hệ thống chuyển đổi năng lượng từ sóng biển thành điện năng - PGS.TS. Đặng Thế Ba
3.
Trạm thu di động thông tin vệ tinh dựa trên sensơ từ trường độ nhạy cao ứng dụng trên tàu biển - GS.TS. Nguyễn Hữu Đức, PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang
4. Vi mạch (chip điện tử) mã hóa video VENGME H.264/AVC – PGS.TS. Trần Xuân Tú và Nhóm nghiên cứu Thiết kế mạch tích hợp VLSI
6. Phễu thoát nước Chống tràn TD-102 - TS. Đỗ Ngọc Chung
7. Sản phẩm phần mềm Cờ toán - GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy
13. Phần mềm trợ lý ảo (VAV)- TS. Phan Xuân Hiếu
14. Hệ Anten Thông minh - PGS. TS Trương Vũ Bằng Giang
Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà (đứng thứ 15, bên trái ảnh) và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Thủy (đứng thứ 13, bên trái ảnh) chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày sản phẩm KHCN của Trường ĐHCN

Từ kết quả cuộc thi, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị nên có giải thưởng về sáng kiến vì cộng đồng, sáng tạo vì Tổ quốc Việt Nam vừa để tôn vinh những sáng kiến phục  vụ người dân ở cơ sở vừa phục  vụ đất nước cất cánh đi lên. “Làm thế nào để người Việt Nam phải biết đến sáng tạo của người Việt, để ở đâu có sáng tạo của người Việt thì người Việt phải có cách tiếp cận và có sự  tiếp nhận hỗ trợ. Mỗi trường đại học nên là một địa chỉ để người sáng tạo có thể gặp gỡ được hỗ trợ, mỗi doanh nghiệp Việt Nam phải  là một nhà tài trợ cho sáng tạo của người Việt vì đất nước mình và vì chính doanh nghiệp mình.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.
Một số hình ảnh tại triển lãm:
Gian trưng bày của Nhà trường nhận được nhiều sự quan tâm của cán bộ, sinh viên trong và ngoài trường

Phó giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức thăm quan các sản phẩm khoa học công nghệ của Trường ĐHCN

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà (thứ tư, bên phải ảnh) và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Thủy (thứ ba, bên trái ảnh) chụp ảnh với nhóm nghiên cứu sản phẩm Hệ thống truyền năng lượng không dây ở khoảng cách gần

Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hà (thứ hai, bên phải ảnh) và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Thủy (thứ hai, bên trái ảnh) chụp ảnh với nhóm tác giả của sản phẩm Phần mềm cờ Toán

Tuyết Nga (UET-News)