“Hội thi múa rối mừng Đảng – Mừng Xuân 2015”: Sôi nổi, ấn tượng và đầy màu sắc

“Hội thi múa rối mừng Đảng – Mừng Xuân 2015” do Đoàn Khoa Sư phạm trường Đại học Tiền Giang phối hợp với tổ bộ môn Mầm non – Khoa Sư phạm tổ chức tối ngày 9/2 đã thu hút 15 tiết mục của sinh viên, học sinh các lớp CĐ, TC Mầm non dự thi và sự cổ vũ, đón xem nhiệt tình của đông đảo khán giả nhí là sinh viên và con em phụ huynh trong trường.
 Phát biểu khai mạc Hội thi, thầy Võ Hoài Nhân Trung – Trưởng khoa Sư phạm nhấn mạnh: Múa rối là loại hình văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam với nhiều hình thức biểu diễn như rối dây, rối que, rối bóng, rối chân… Đặc biệt đối với trẻ mầm non, các câu chuyện cổ tích, chuyện kể được tái hiện một cách sinh động thông qua nghệ thuật tạo hình không gian, ngôn ngữ và hành động biểu cảm của các con rối giúp trẻ hiểu sâu sắc hơn nội dung câu chuyện và cảm nhận sâu sắc hơn giá trị nghệ thuật của những bài hát, làn điệu dân ca…Chính vì vậy các cháu trong độ tuổi mầm non rất thích xem múa rồi nên nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang cũng đã thường xuyên tổ chức liên hoan múa rối nhằm phát huy ưu thế của loại hình nghệ thuật này trong việc giáo dục nhân cách cho trẻ mầm non. Việc Đoàn khoa Sư phạm và Bộ môn Mầm non tổ chức Hội thi này là hướng đến mục đích nâng cao chất lượng hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho người học đặc biệt là kỹ năng may rối, viết kịch bản và diễn rối đối với các lớp CĐ và Trung cấp Mầm non.

Cô Nguyễn Vĩnh Toàn – Trưởng Bộ môn Mầm non, Khoa Sư phạm cho biết, đây là lần thứ 2, Bộ môn Mầm non của Khoa Sư phạm tổ chức Hội thi múa rối. Mục đích của Hội thi nhằm trau dồi các kỹ năng đặc thù của nghề, đồng thời nâng cao chất lượng giảng dạy theo định hướng hình thành năng lực cho người học, rèn luyện nghiệp vụ sư phạm
        Mặc dù không có nhiều thời gian chuẩn bị, nhưng các bạn đã thể hiện rất tốt các phần dự thi, đặc biệt là sự đầu tư về mặt trang phục, đạo cụ; sự tập luyện vất vả với rất nhiều tiết mục dự thi ấn tượng, được các bạn thể hiện rất thành công… Hội thi đã diễn ra vô cùng sôi nổi, hào hứng và đầy màu sắc, thu hút được sự quan tâm, theo dõi của rất nhiều các bạn sinh viên ngành mầm non cũng như các em nhỏ và viên chức trong trường đến dự.m cho sinh viên ngành Mầm non. Đồng thời tạo sân chơi lành mạnh để học sinh - sinh viên có điều kiện thể hiện năng khiếu và tính sáng tạo của mình. Thông qua hội thi giúp học sinh - sinh viên giao lưu học hỏi kinh nghiệm hát múa, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng nuôi dạy trẻ.