Trường ĐH Tiền Giang và Hiệu trưởng nhà trường nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Thứ tư - 18/05/2016 10:40
         Ngày 25/3 vừa qua, tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước tỉnh Tiền Giang năm 2014 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2015, Trường ĐH Tiền Giang và TS. Phan Văn Nhẫn - Hiệu trưởng nhà trường đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho tập thể và cá nhân có nhiều thành tích đóng góp và có đề tài khoa học có phạm vi ảnh hưởng trong toàn tỉnh được ứng dụng vào thực tiễn và đạt hiệu quả cao.
          Về thành tích đạt được của nhà trường trong công tác tuyển sinh: 5 năm qua, nhà trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh đúng quy chế của Bộ GD&ĐT. Kết quả tuyển sinh bình quân hàng năm đạt 80,14%. Tính đến nay, tổng số sinh viên đang theo học tại trường là 9.039 sinh viên, tăng gấp 1,38 lần so với Đề án thành lập Trường, tăng gấp 2,6 lần so với khi mới thành lập Trường. Hằng năm cung cấp cho xã hội bình quân 2500 nhân lực trình độ cao, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho khoảng 2.000 lao động ở thành thị và nông thôn.
Công tác nghiên cứu khoa học và quan hệ quốc tế từng bước đi vào nền nếp, chất lượng, thu hút ngày càng đông CBVC, sinh viên tham gia 937 đề tài Khoa học trên các lĩnh vực: phát triển chương trình đào tạo, đổi mới giảng dạy, học tập và ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, xây dựng nông thôn mới ở đồng bằng sông Cửu Long. Quan hệ hợp tác giữa Trường với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước đã giúp nhà trường tổ chức giảng dạy tốt các môn chuyên ngành, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn; bồi dưỡng chuyên môn cho giảng viên - đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo. Trong 5 năm qua, mỗi năm Trường tiếp nhận từ 1 đến 3 tình nguyện viên. Nét nổi bật trong hoạt động hợp tác quốc tế của là Trường đã ký kết các Bản thỏa thuận hợp tácvới Viện ĐH Amiens thuộc ĐH Picardie Jules Verne (Pháp), Viện Công nghệ châu Á (AIT) và ghi nhớ hợp tác với ĐH Tokyo (Nhật Bản) và một số trường ở Hàn Quốc trong việc hợp tác đào tạo, nghiên cứu và cấphọc bổng cho sinh viên.
Công tác phục vụ cộng đồng: Trung tâm Ứng dụng Kỹ thuật và Chuyển giao Công nghệ của Trường đã thực hiện nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng như nghiên cứu cải tiến động cơ từ dùng dầu Diesel sang dùng Biogas cho các trại chăn nuôi tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An; phối hợp với Tỉnh đội Tiền Giang chế tạo máy tạo khói nhân tạo dùng trong huấn luyện quân sự; cải tiến máy se nhang tăng năng suất, tiết kiệm sức lao động; ứng dụng thành công máy sấy lúa cho tỉnh Gia Lai; đang nghiên cứu chuyển giao tàu trục vớt lục bình, sản xuất phân vi sinh; mở lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn, đào tạo nghề cho nông dân và lao động nông thôn, ngoại ngữ cho hàng ngàn lao động mỗi năm.

Công tác xây dựng đội ngũ: Trong 5 năm qua, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ ngày 15/6/2004 của Ban Bí thư về việc “Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục” và Quyết định số 09/2005/QĐ-TTg ngày 11/01/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2005-2010”, Trường đã đào tạo và thu hút 16 tiến sĩ, 25 nghiên cứu sinh; 244 thạc sĩ và 59 cao học. Đội ngũ cán bộ giảng dạy, quản lý đáp ứng yêu cầu phát triển của nhà trường.

Công tác xây dựng CSVC, trang thiết bị và tài chính nhà trường: Cơ sở vật chất, kỹ thuật của nhà trường được tăng cường, diện mạo nhà trường trở nên khang trang, sạch đẹp; trang thiết bịgiảng dạy hiện đại; hạ tầng kỹ thuật, các phương tiệnthông tin, truyền thông  (website, mạng không dây phủ sóng toàn Trường, hệ thống máy tính kết nối máy chiếu phủ kín 100% giảng đường, phòng học…) đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác đổi mới đào tạo của Trường.Một trong những thành tựu nổi bật của Trường là đảm bảo điều kiện và môi trường giáo dục lành mạnh, văn minh – đã nhiều năm nhà trường không có ma túy, cờ bạc, sinh viên gây gổ, đánh nhau…  Với thành tích đạt được trong 5 năm qua, Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen “Đơn vị xuất sắc”.

TS. Phan Văn Nhẫn (bìa phải) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng đối với cá nhân Hiệu trưởng nhà trường, trong 5 năm qua, TS. Phan  Văn Nhẫn đã có nhiều đóng góp to lớn cho các hoạt động của nhà trường, đặc biệt, thầy đã thực hiện thành công Đề tài: “Kinh tế vườn trong phát triển kinh tế - xã hội ở đồng bằng sông Cửu Long”. Kết quả nghiên cứu đề tài được các nhà khoa học đánh giá cao những đóng góp của đề tàitrong phân tích, đánh giá vai trò của kinh tế vườn cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn; Đề tài đã mang lại nhiều nội dung  mới, tính khả thi cao và đã ứng dụng thành công ở một số địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất bản thành sách, được phát hành rộng rãi trên cả nước. Đề tài được thử nghiệm và áp dụng thành công mô hình “Kinh tế vườn – Du lịch” tại xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang từ năm 2005 đến nay.  Mô hình này hiện đang mở rộng ở huyện Cái Bè và nhiều nơi thuộc tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận;  Hệ thống quan điểm, giải pháp của đề tài được áp dụng vào quy hoạch, xây dựng nông thôn mới ở xã tại xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.