Trường ĐH Tiền Giang: Giảng viên Trần Hồng Mơ có công trình trọng điểm quốc gia được Bộ GD&ĐT khen thưởng.

Thứ ba - 17/05/2016 23:12
Giảng viên Trần Hồng Mơ (Bộ môn Toán, Khoa Khoa học Cơ bản, Trường ĐH Tiền Giang) vừa được được Bộ GD&ĐT khen thưởng năm 2014 vì có công trình toán học nằm trong “Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020”.

Công trình Toán học “From the Farkas lemma to the Hahn-Banach theorem” của tác giả Trần Hồng Mơ và các đồng tác giả là PGS.TSKH. Nguyễn Định (Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), hai Giáo sư người Tây Ban Nha: M. A. Goberna và M. A. López (Đại học Alicante, TBN) được đăng trên tạp chí SIAM Journal of Optimization - một trong những tạp chí uy tín nhất trong lĩnh vực Tối ưu. Kết quả bài báo nằm trong kế hoạch nghiên cứu luận án tiến sĩ của tác giả Trần Hồng Mơ, được thực hiện vào năm 2012. Việc khen thưởng công trình Toán này nhằm mục đích khuyến khích giảng viên các trường đại học, cao đẳng… đẩy mạnh công tác nghiên cứu về Toán học. Các công trình được xét thưởng phải là một trong các ẩn phẩm sau: bài báo đăng trên tạp chí quốc tế trong danh mục ISI; sách được in tại nhà xuất bản quốc tế có uy tín…

Tác giả Trần Hồng Mơ đang thực hiện luận án Tiến sĩ “Farkas-type results for non-convex sysytems” tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và đã bảo vệ thành công luận án cấp đơn vị chuyên môn vào ngày 8/11/2014.

Ngoài ra giảng viên Trần Hồng Mơ còn tham gia đề tài cấp Nhà nước “Một số kết quả dạng Farkas và tối ưu hóa phi tuyến” do PGS.TSKH. Nguyễn Định làm chủ nhiệm đề tài và được Quỹ Phát triển khoa học kỹ thuật & Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) tài trợ và đã có quyết định nghiệm thu.

GV Trần Hồng Mơ (thứ 3 từ trái qua) tại Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp chuyên môn.

Được biết “Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng kinh phí đầu tư 651 tỷ đồng nhằm đưa Việt Nam lên hàng thứ 40 thế giới về Toán học. Chương trình cũng đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2020 có đủ đội ngũ giảng viên Toán có trình độ ở các trường ĐH, CĐ, trong đó trên 70% giảng viên ở các trường ĐH lớn có bằng tiến sĩ. Bên cạnh đó, xây dựng Viện Toán học và 1-2 khoa Toán ở các trường ĐH lớn trở thành trung tâm nghiên cứu và đào tạo Toán của khu vực… Chương trình cũng nhằm nâng cao chất lượng và quy mô đào tạo học sinh giỏi Toán ở các cơ sở giáo dục phổ thông, đặc biệt là ở các trường chuyên. Có hình thức thích hợp đào tạo tiếp học sinh giỏi Toán ở trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Đến năm 2020 tăng gấp đôi số lượng công trình công bố quốc tế so với năm 2010.

Một số công trình của tác giả đã được công bố:

1. Nguyen Dinh and Tran Hong Mo, Qualication condition and Farkas-type results for systems involving composite functions, Vietnam J. Math40(4) (2012), 407 - 437
2. N. Dinh, M.A. Goberna, M.A. Lopez, T.H. Mo, From the Farkas lemma to the Hahn-Banach theorem,SIAM J. Optim24(2) (2014), 678 - 701.
3. Nguyen Dinh and Tran Hong Mo, Farkas-type results for nonconvex systems involving composite functions with applications, Journal of Science, University of Da Lat, 3a (2012), 32 -39.
4. Nguyen Dinh and Tran Hong Mo, Farkas lemma for convex systems revisited and applications to sublinear-convex optimization problems, Vietnam J. Math. (acceptted).
5. Nguyen Dinh and Tran Hong Mo, Generalizations of the Hahn-Banach theorem revisited (submitted).
6. N. Dinh, M.A. Goberna, M.A. Lopez, T.H. Mo, Farkas-type results for vector-valued functions with applications (submitted).

LÊ TÂN