Hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

Chủ nhật - 21/02/2016 20:30
Ngày 19/08, Trường Đại học Công nghệ tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập và quán triệt nghị quyết hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Tham dự hội nghị gồm đồng chí Bùi Thế Đức- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương. Về phía trường ĐHCN gồm đồng chí Nguyễn Ngọc Bình- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường và các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, cán bộ chủ chốt và cùng toàn thể Đảng viên thuộc Đảng bộ Trường ĐHCN và chi bộ Viện CNTT.
Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình khẳng định những nội dung được Hội nghị Trung ương 9 thông qua vừa là những nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, vừa là những vấn đề mang tính cấp bách. Nội dung chính của Hội nghị Trung ương Đảng khóa XI gồm phần thứ nhất về nghị quyết xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước với mục tiêu, quan điểm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong thời gian tới; nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam (xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, môi trường văn hóa lành mạnh, văn hóa trong chính trị và kinh tế, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động văn hóa…); phần thứ hai về chủ trương xây dựng Đảng và chuẩn bị tiến tới Đại hội XII của Đảng.
Bên cạnh đó, các cán bộ và giảng viên Nhà trường còn được phổ biến về nội dung hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ trong cả nước. Sáu vấn đề chính được chú trọng và quan tâm tại hội nghị gồm đổi mới tuyển sinh, đào tạo sau đại học, phát triển đội ngũ giảng viên, tổ chức và quản lý nhà trường, thành lập Hiệp hội các trường ĐH và CĐ Việt Nam, tổ chức quản lý đào tạo.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Bùi Thế Đức giới thiệu, quán triệt những nội dung căn bản của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 (Khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Đánh giá lại tình hình sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 8), Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 định hướng xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo mục tiêu xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân – thiện – mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học. Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Nghị quyết cũng đề ra các nhiệm vụ để thực hiện đạt mục tiêu trên, gồm: Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa, phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa, chủ động hội nhập quốc tế về văn hóa, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. Giải pháp thực hiện các nhiệm vụ này tập trung vào việc tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với lĩnh vực văn hóa; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa; tăng cường nguồn lực cho lĩnh vực văn hóa.